BỆNH “ TAY- CHÂN- MIỆNG” VÀ VSATTP

Thứ bảy - 30/09/2017 02:02
I. BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng đường ruột gây ra, bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp
BỆNH “ TAY- CHÂN- MIỆNG” VÀ VSATTP

với nước bọt, dịch tiết mũi, dịch họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, hoặc qua đường phân- miệng, qua thức ăn, nước uống bị nhiễm vius.

Người lớn cũng có thể mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus, hoặc trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Bệnh dễ lay lan thành dịch do virus đường ruột gây nên, và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm, xử trí kịp thời

*Biểu hiện của bệnh:

Bệnh có biểu hiện sốt, sưng miệng, nổi ban có bọng nước. Bệnh thường bắt đầu sốt nhẹ, kém ăn, mệt mỏi, sưng họng 1- 2 ngày sau có những chấm đỏ có bọng nước rồi vỡ thành vết loét. Các vết này thường nằm ở lưỡi, lợi và bên trong má. Các tổn thương trên da cũng xuất hiện sau 1-2 ngày, biểu hiện là các vết đỏ, có thể có bọng nước không ngứa và thường nằm ở lòng bàn tay, gan bàn chân. Bệnh có khả năng lây cao nhất trong tuần đầu của bệnh

Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có vác xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ và chủ yếu phòng bệnh qua công tác vệ sinh.

:* Biện pháp phòng chống

- Rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi chuẩn bị thức ăn và sau khi tắm rửa, vệ sinh.

- Trường hợp trẻ nhỏ rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng đúng lúc, đúng cách rửa nhiều lần trong ngày.

-Ăn chín, uống chín, không ăn chung thìa, bát.

- Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn

.- Người bệnh nên đeo khẩu trang hoặc che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt và các vật dụng bị nhiễm bẩn bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn thông thường ít nhất 1 lần trong ngày và giữ vệ sinh các khu vực xung quanh.

Không nên đến các khu vực như trường học, nhà mẫu giáo, trung tâm chăm sóc trẻ nếu các khu vực này đã bị nhiễm bệnh.(Đặc biệt là trẻ nhỏ)

- Tránh tiếp xúc gần (ôm hôn, sử dụng chung đồ dùng trong nhà) với người đã bị mắc bệnh

- Tránh làm vỡ các nốt phỏng của người bệnh. Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho người bệnh ăn lỏng và mềm.

- Theo dõi sát sức khỏe nếu bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc miệng, cần đến các cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, điều trị  kịp thời.

II. VỆ SINH AN TOÀN THƯC THẨM

Ngộ độc thực phẩm là vần đề hết sức phức tạp hiện nay đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người, nếu ngộ độc nặng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh, thực phẩm không đạt chất lượng. Vậy khi dùng thực phẩm nói chung các em nên thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

-Lựa chọn thực phẩm tươi sạch an toàn.

-Thực hiện ăn chín, uống chín.

-Thức ăn nấu chín phải được che đậy bảo quản thật kỹ.

-Thức ăn củ trước khi sử dụng phải hâm, đun sôi lại.

-Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm

.-Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc, quá hạn.

-Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

Hàng năm vào dịp tết trung thu việc sản xuất và tiêu thụ bánh trung thu rất lớn đây cũng là mối quan tâm trong việc đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo có một cái tết trung thu vui vẻ, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình. Chúng ta nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua. Không mua, không sử dụng bánh không có nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử dụng. Nên mua bánh trung thu ở các cửa hàng có thương hiệu và uy tín.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình chúng ta hãy cùng góp sức thực hiện VSATTP, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt hãy là “người tiêu dùng thông thái” chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm bánh đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

DUYỆT LÃNH ĐẠO

CÁN BỘ Y TẾ